Viện KH&CN thông báo lịch seminar thường kỳ của Viện tháng 11-2023

- Thời gian: 9h00, 14/11/2023 (thứ ba)
- Địa điểm: Phòng họp số 1 - Tầng 4 - Nhà Hiệu bộ - Trường Đại học Khoa học
- Báo cáo viên: ThS. NCS. Ngô Thị Lan
- Chủ đề: Nghiên cứu cấu trúc hình học bền, cấu trúc điện tử và khả năng hấp phụ hydrogen của các clusters hợp kim bằng phương pháp phiếm hàm mật độ

Tóm tắt
Trong lĩnh vực khoa học vật liệu tiên tiến, các nano clusters được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm nghiên cứu do tiềm năng ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực như khoa học vật liệu, điện tử, y sinh học, xúc tác. Ở kích thước nano clusters, tính chất vật lý của các nano clusters biến đổi bất thường khó có thể tiên đoán khác so với chính chúng ở dạng khối. Ví dụ, các nano clusters của các nguyên tố phi từ lại thể hiện tính sắt từ tương ứng (Rh và Cr), vàng ở dạng khối trơ về mặt hóa học, tuy nhiên ở kích thước nano mét chúng lại hoạt động hóa học mạnh và có khả năng xúc tác cho nhiều phản ứng oxi hóa CO, khử NO, hấp phụ, lưu trữ H2. Chính những đặc tính thú vị này mà các nano clusters được khai thác với mục đích tạo ra các siêu nguyên tử bền vững với một số tính chất có thể thay thế hoặc vượt trội so với các nguyên tố trong Bảng tuần hoàn. Nghiên cứu này tập trung vào xác định cấu trúc hình học, độ bền, cấu trúc điện tử và khả năng hấp phụ hydrogen của các nano clusters hợp kim (Au, Ag) pha tạp kim loại chuyển tiếp 3d với tên đề tài “Nghiên cứu cấu trúc hình học bền, cấu trúc điện tử và khả năng hấp phụ hydrogen của các clusters hợp kim bằng phương pháp phiếm hàm mật độ”.